fbpx
/, รู้รอบเรื่องถังเก็บนํ้า/5 ขั้นตอนติดตั้งถังเก็บน้ำเองได้ ไม่อยากอย่างที่คิด

5 ขั้นตอนติดตั้งถังเก็บน้ำเองได้ ไม่อยากอย่างที่คิด

2020-09-14T09:08:37+00:00

หลายคนอาจจะคิดว่าการติดตั้งถังเก็บน้ำหรือแทงค์น้ำจำเป็นจะต้องมีช่าง หรือคนที่มีความชำนาญมาช่วยติดตั้ง เพราะมีขั้นตอนและวิธีการที่ซับซ้อน รวมถึงอีกอย่างที่เห็นแล้วก็ต้องท้อไปตาม ๆ กันคือ ขนาดของถังเก็บน้ำ ที่แค่เห็นก็คิดไปก่อนได้เลยว่า เรื่องใหญ่งานยากแบบนี้เรียกช่างดีกว่า แต่ความจริงแล้วอาจจะไม่ได้ยากอย่างที่คิด เพียงแค่ต้องมีความรู้เรื่องช่างอยู่บ้าง วันนี้เราเลยจะมาแนะนำวิธีการติดตั้งถังเก็บน้ำหรือแทงค์น้ำ ในแบบที่เจ้าของบ้านสามารถลงมือทำได้เองแบบไม่ต้องง้อพี่ช่าง

ก่อนการติดตั้งถังเก็บน้ำ
ควรเตรียมพื้นที่ไว้ให้พร้อม และพอดีกับขนาดของถังเก็บน้ำหรือแทงค์น้ำ โดยแนะนำให้ติดตั้งตำแหน่งที่ใกล้กับท่อประปาเมนหลักของบ้านมากที่สุด เพื่อให้น้ำไหลเข้าสู่ถังเก็บน้ำได้โดยง่าย ซึ่งโดยปกติท่อประปาเมนหลักจะอยู่ติดกับรั้วหน้าบ้าน

ขั้นตอนของการติดตั้งถังเก็บน้ำ

  1. วัดขนาดพื้นที่ในการตั้งถังเก็บน้ำ โดยให้พื้นที่กว้างกว่าขนาดถังเก็บน้ำหรือแทงค์น้ำ โดยเว้นพื้นที่ด้านหลังที่ติดกับผนังหรือรั้ว ให้เพียงพอสำหรับเข้าไปตรวจเช็ค และดูแลความเรียบร้อยของถังเก็บน้ำ
  2. เตรียมพื้นดินยกสูงจากระดับพื้นปกติไว้สำหรับวางถังเก็บน้ำ โดยจะต้องเป็นพื้นที่ที่เรียบ ไม่เอียง ไม่มีเศษหินหรือวัสดุอื่นหลงเหลืออยู่ เพื่อป้องกันการล้มหรือเอียงของถังเก็บน้ำ และต้องแข็งแรงพอที่จะสามารถรองรับน้ำหนักน้ำได้เมื่อบรรจุน้ำเต็มความจุ
  3. การต่อท่อน้ำเข้า ให้ใช้ข้อต่อยูเนี่ยนขนาด 1 นิ้ว เป็นตัวกลางเชื่อมต่อกับท่อ PVC, GSP หรือ PE เพื่อความสะดวกในการดูแลรักษา
  4. การต่อท่อน้ำออก ตัวท่อและข้อต่อ ต้องอยู่ในระดับเดียวกับเท่านั้น หากตัวท่อมีความยาวมาก ต้องมีจุดรองรับห่างกันช่วงละ 50 เซนติเมตร
  5. หลังจากติดตั้งเสร็จแล้ว ให้ปิดฝาถังให้เรียบร้อย เพื่อป้องกันสิ่งสกปรกต่าง ๆ เข้าภายในถัง

เพียงเท่านี้ก็สามารถติดตั้งถังเก็บน้ำได้ด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องพึ่งพี่ช่างแล้ว และที่สำคัญอย่าลืมเลือกถังเก็บน้ำที่ผลิตจากวัสดุคุณภาพอย่างเอลิเซอร์ ด้วยการมองหาสัญลักษณ์รูปหยดน้ำ elixir by SCG บนถังเก็บน้ำ ก็จะได้ถังเก็บน้ำที่ผลิตจากวัสดุที่มีคุณภาพ แข็งแรงทนทาน ปลอดภัยจากเชื้อโรคและสารปนเปื้อนต่าง ๆ เพื่อสุขภาพที่ดีของทุกคนในครอบครัว