fbpx
/, รู้รอบเรื่องถังเก็บนํ้า/สารตะกั่วและปรอทในถังเก็บน้ำ อันตรายแฝงต่อลูกน้อยที่พ่อแม่อาจคาดไม่ถึง

สารตะกั่วและปรอทในถังเก็บน้ำ อันตรายแฝงต่อลูกน้อยที่พ่อแม่อาจคาดไม่ถึง

2020-11-25T11:49:28+00:00

ถังเก็บน้ำเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรละเลย โดยเฉพาะตัววัสดุ ควรให้ความสนใจตั้งแต่การเลือกซื้อ เพราะเป็นตัวช่วยสำคัญ เมื่อน้ำไม่ไหลจากเหตุขัดข้องต่าง ๆ หรือน้ำไหลน้อยลง ช่วยให้ทุกคนในบ้านยังสามารถใช้น้ำได้โดยไม่ติดขัด นอกจากนั้นแล้ว คุณภาพของวัสดุถังเก็บน้ำเองก็อาจมีผลกระทบต่อปัญหาสุขภาพ โดยเฉพาะบ้านที่มีลูกเล็ก เนื่องจากจะได้รับผลกระทบจากอันตรายของสารพิษต่าง ๆ ที่อาจมากับวัสดุที่ไม่มีคุณภาพ เช่น สารตะกั่ว ปรอท ได้มากกว่าผู้ใหญ่

สารตะกั่วและปรอท ของแถมจากวัสดุของถังเก็บน้ำ

คุณพ่อคุณแม่อาจจะคาดไม่ถึงว่า ถังเก็บน้ำจากวัสดุที่ไม่มีคุณภาพ มีอันตรายที่มองไม่เห็นอย่างสารตะกั่วและปรอท จาก สีของถังเก็บน้ำมีส่วนผสมของตะกั่วที่หลุดออกมาปะปนกับน้ำในถังได้ เมื่อถูกใช้งานมานานและเสื่อมสภาพ ซึ่งเมื่อครอบครัวใช้น้ำเพื่ออาบ ดื่ม แปรงฟัน หรือการซักล้างต่าง ๆ อาจเกิดการสะสมและเป็นอันตรายได้ในระยะยาว โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเด็กเล็กภายในบ้าน

อันตรายจากสารตะกั่ว

เมื่อเด็กได้รับสารตะกั่ว อาจมีอาการปวดท้อง ปวดศีรษะ และหากต้องสัมผัสกับสารตะกั่วเป็นเวลานาน จะมีอาการชัก โคม่า หรืออาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับอายุ ปริมาณ และระยะเวลาที่ได้รับสารตะกั่ว แม้เด็กบางคนจะไม่แสดงอาการอย่างชัดเจน แต่ก็อาจมีปัญหาด้านการเรียนรู้ในอนาคตได้

อันตรายจากสารปรอท

เมื่อเด็กที่ได้รับสารปรอทที่ปนเปื้อนในน้ำ จะมีอาการปากพอง อาเจียน ท้องร่วงอย่างรุนแรง อุจจาระเป็นเลือด และหากเข้าสู่ระบบหมุนเวียนเลือด ปรอทจะไปทำลายไต ทำให้ปัสสาวะไม่ออกหรือปัสสาวะเป็นเลือด อีกทั้งยังเป็นอันตรายต่อระบบประสาทส่วนกลาง ทำให้เสียการควบคุมการเคลื่อนไหวของแขน ขา การพูด และยังทำลายประสาทส่วนรับความรู้สึก ทำให้สูญเสียการได้ยินและการมองเห็น จนอาจนำไปสู่การเสียชีวิตได้ในที่สุด

นอกจากสารพิษทั้ง 2 ชนิดนี้แล้ว ถังเก็บน้ำที่ใช้วัสดุที่ไม่มีคุณภาพ เสื่อมสภาพ หรือไม่ได้รับการดูแลรักษาอย่างถูกต้อง อาจมีการสะสมของสิ่งสกปรก สารปนเปื้อน และตะไคร่น้ำซึ่งเป็นที่อยู่ของเชื้อแบคทีเรีย หากเด็กเล็ก ๆ ต้องสัมผัสกับน้ำดังกล่าวอาจทำให้เกิดอาการแพ้ ระคายเคือง มีผื่นคันได้เช่นกัน เพราะผิวเด็ก ๆ จะบอบบางมากกว่าผิวผู้ใหญ่ จึงอ่อนไหวต่อสารพิษ และสิ่งปนเปื้อนต่าง ๆ ได้มากกว่า

เช็กก่อนใช้ถังเก็บน้ำ ให้ปลอดภัยต่อลูกน้อย

– ถังเก็บน้ำควรผลิตจากวัสดุที่มีความสะอาด ปลอดภัย คุณภาพสูง มีความแข็งแรงทนทาน และสีไม่หลุดลอก
– ถังเก็บน้ำต้องผ่านมาตรฐานการทดสอบขององค์กรอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา (FDA) เพื่อความมั่นใจว่าสามารถสัมผัสกับน้ำดื่มน้ำใช้ได้อย่างปลอดภัย
– ถังเก็บน้ำควรมีคุณสมบัติทึบแสง เพื่อป้องกันการเจริญเติบโตของตะไคร่น้ำ ซึ่งเป็นต้นเหตุของแบคทีเรียและกลิ่นไม่พึงประสงค์
– ถังเก็บน้ำต้องแข็งแรงทนทาน ทนต่อแสงแดดและรังสี UV สามารถตั้งกลางแจ้งได้อย่างไร้กังวล ไม่เสื่อมสภาพ
– หมั่นตรวจสอบถังเก็บน้ำ ภายนอกจะต้องไม่บุบ แตก ชำรุด หรือเสื่อมสภาพ เพราะจะเป็นแหล่งสะสมสารพิษที่จะปนเปื้อนในน้ำ

การเลือกถังเก็บน้ำที่จะปลอดภัยกับลูก ๆ และทุกคนในบ้านนั้นไม่ยาก คุณพ่อคุณแม่สามารถเลือกได้ง่าย ๆ โดยการมองหาสัญลักษณ์รูปหยดน้ำ elixir by SCG บนถังเก็บน้ำ ซึ่งก็จะทำให้ได้ถังเก็บน้ำที่ผลิตจากวัสดุที่มีคุณภาพ แข็งแรงทนทาน ปลอดภัยจากเชื้อโรคและสารปนเปื้อนต่าง ๆ เพื่อสุขภาพที่ดีของทุกคนในครอบครัว